VAI TRÒ CỦA SẮT VỚI SỨC KHỎE CỦA MÁI TÓC

0  Bình luận | 03/08/2021

Tại sao sắt lại quan trọng đối với tóc?

Sắt là một khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Chức năng quan trọng nhất của nó trong cơ thể chúng ta là hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu. Các tế bào này mang oxy (hemoglobin) đi khắp cơ thể qua đường máu đến tất cả các mô và cơ quan của chúng ta - bao gồm cả các nang tóc của chúng ta. Sắt cũng tối ưu hóa mức năng lượng, nuôi dưỡng cơ bắp của bạn (bao gồm cả tim) và giúp hệ thống miễn dịch của bạn. Nói cách khác, nó là một chất cần thiết toàn diện cho thể lực và sức khỏe nói chung của bạn.

Nếu bạn không có đủ sắt trong cơ thể, bạn có thể rơi vào tình trạng gọi là thiếu máu do thiếu sắt. Điều này có thể khiến tóc bạn bị rụng.

 

Thiếu sắt Thiếu máu và Rụng tóc

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng cơ thể thiếu sắt để tạo đủ tế bào hồng cầu. Đây là những tế bào mang oxy [hemoglobin] xung quanh cơ thể đến các mô của bạn, cho phép chúng hoạt động.

Thiếu hồng cầu ảnh hưởng đến mái tóc của bạn như thế nào? Khi cơ thể bạn thiếu oxy, nó sẽ chuyển nguồn cung cấp có sẵn đến các cơ quan quan trọng của bạn để giữ cho chúng sống, thay vì cung cấp cho các nang tóc của bạn. Nếu không có oxy, các nang tóc của bạn không còn hoạt động bình thường và tóc của bạn có thể bị rụng. Trên thực tế, một tỷ lệ lớn những bị rụng tóc đều bị thiếu máu ở một mức độ nào đó.

 

Nguyên nhân thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu thực phẩm giàu chất sắt, hoặc nếu bạn không hấp thụ chất sắt một cách chính xác. Các nguyên nhân khác của thiếu máu bao gồm mất máu (đặc biệt ở phụ nữ có kinh nguyệt), tăng trưởng vượt bậc ở trẻ em, bệnh tật và mang thai. Trên thực tế, phụ nữ mang thai cần nhiều sắt hơn để cung cấp máu và oxy cho em bé của họ, và do đó thường bị thiếu máu.

 

Ferritin: Một dạng sắt khác

Ferritin là gì?

Ferritin là một loại protein trong cơ thể bạn có chức năng dự trữ sắt và giải phóng nó khi cơ thể bạn cần. Mức độ ferritin tốt cho thấy mức độ sắt trong cơ thể bạn cân bằng và khỏe mạnh, do đó, điều này rất cần thiết cho một mái tóc khỏe mạnh.

Tại sao Ferritin lại quan trọng đối với tóc?

Một lượng ferritin nhất định được lưu trữ trong bóng tóc của bạn. Khi cần thiết, bóng tóc của bạn sẽ sử dụng nó để hình thành các protein cấu tạo nên tóc - do đó cho phép các sợi tóc của bạn phát triển. Tuy nhiên, khi bạn không được cung cấp đủ sắt qua chế độ ăn uống, cơ thể sẽ lấy ferritin được lưu trữ trong các mô không thiết yếu (như bóng tóc) và cung cấp cho các mô thiết yếu, chẳng hạn như tim của bạn. Điều này thường có nghĩa là giai đoạn tăng trưởng (anagen) của chu kỳ phát triển tóc của bạn bị rút ngắn, khiến các sợi tóc của bạn bị rụng sớm trước khi chúng đạt được độ dài tối đa.

Nếu bạn nhận thấy tóc mình bị rụng và / hoặc không dài ra như trước, và / hoặc bạn có những sợi tóc ngắn, xơ xác xung quanh thái dương và chân tóc, bạn có thể có mức ferritin thấp. 

Nếu ferritin của bạn thấp, đừng lo lắng -  Bạn có thể bổ sung thêm sắt. Rụng tóc do ít ferritin hoàn toàn có thể khắc phục được và tương đối dễ sửa.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: